Ngày nay, cánh cửa du học đang rất rộng mở dành cho các bạn học sinh. Có rất nhiều hình thức du học khác nhau, nhưng TQT.edu.vn xin chia làm 2 loại chính, là: du học tự túc và du học có học bổng. Du học tự túc là cơ hội cho những bạn có đủ điều kiện kinh tế và ước muốn được hưởng môi trường giáo dục tốt nhất. Thậm chí, việc bạn lựa chọn trường có ngành học ưa thích cũng sẽ rất thoải mái bởi không bị giới hạn về số trường cấp học bổng. Vì vậy, du học tự túc chính là một trải nghiệm đầy thú vị, và tất nhiên, cần sự nỗ lực rất lớn từ bản thân các bạn học sinh.


Nội dung bài viết gồm:

1. Du học tự túc là gì?

2. Điều kiện đi du học tự túc

3. Chi phí đi du học tự túc bao gồm những khoản gì?

4. Kinh nghiệm du học tự túc tại Nhật Bản

*******************************************************************

1. Du học tự túc là gì?

Du học Nhật tự túc là hình thức sinh viên phải chịu 100% chi phí du học của mình ( bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt. Với chương trình du học này bạn sẽ không được sự hỗ trợ của quỹ học bổng và Chính phủ. Du học tự túc tại Nhật chiếm đến 80% lượng du học sinh học tập tại đây. Kết quả của con số này là do quá trình săn học tìm kiếm học bổng du học quá lâu. Không chỉ thế, tính cạnh tranh cao cũng khiến cho nhiều bạn lựa chọn hình thức này

2. Điều kiện đi du học tự túc

ĐIỀU KIỆN CHUNG

 • Tuổi từ 18 – 30
 • Đã tốt nghiệp THPT/CĐ/ĐH
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Không bị cấm xuất nhập cảnh ở Việt Nam cũng như Nhật Bản.
 • Không mắc bệnh truyền nhiễm.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN BẬC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2020

 • Là học sinh đã tốt nghiệp bậc THCS (hoặc sắp tốt nghiệp).
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên.
 • Người bảo lãnh du học phải chứng minh tài chính: Trong tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm phải có từ 800.000.000 VNĐ

3. Chi phí đi du học tự túc bao gồm những khoản gì?

Chi phí học tiếng Nhật

Việc đi Nhật bắt buộc bạn phải được đào tạo tiếng Nhật cơ sở ( khoảng N5). Hiện nay có rất nhiều trung tâm Nhật ngữ được mở ra để đáp ứng nhu cầu học tiếng Nhật của các du học sinh. Để học một khoá tiếng Nhật, mỗi trung tâm lại có một mức học phí khác nhau  ứng với từng mức độ khoá học: Tiếng Nhật sơ cấp, tiếng Nhật trung cấp, tiếng Nhật giao tiếp, tiếng Nhật cấp tốc... Gía các khóa học tiếng Nhật giao động từ 950.000/khoá đến 1.600.000/khoá

Chi phí làm hồ sơ du học Nhật

Thông thường, để du học Nhật thì các bạn sẽ đến một công ty tư vấn du học nào đó và nộp khoản phí môi giới, tư vấn hay làm dịch vụ cho trung tâm đó.Các công ty sẽ giúp bạn làm hồ sơ, liên lạc với trường tiếng Nhật và gửi hồ sơ của bạn qua đó nếu trường đồng ý bộ hồ sơ của bạn.

Chi phí làm hồ sơ du học tại Nhật Bản hiện nay trung bình khoảng: 700 ~ 1500 USD.Những nơi mắc thì có thể tới 2000 USD, còn những nơi rẻ thì có thể vài trăm USD hay có nơi miễn phí .Giá chênh lệch dịch vụ của các trung tâm thì nhìn chung phụ thuộc nhiều yếu tố: Chi phí mặt bằng, nhân viên, quảng cáo của công ty du học. Nhìn chung thì riêng về dịch thuật giấy tờ bạn đã mất tầm 1 triệu rưỡi tới 2 triệu (giá tầm 150 ngàn đồng/trang). Bạn nào chỉ tốt nghiệp cấp 3 và cần dịch thuật công chứng học bạ cấp 3 sẽ tốn tiền dịch thuật hơn vì quyển học bạ sẽ dày hơn.

Học phí đi du học Nhật Bản năm đầu


Học phí tại các trường của Nhật Bản trung bình khoảng từ 5000 – 7000 USD/ mỗi năm (tương đương trong khoảng 130 triệu đồng). Khi bạn tham gia chương trình du học Nhật Bản, bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn:


- Giai đoạn 1:  bạn học tiếng Nhật từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Nếu học tiếng nhanh, có thể chỉ sau 1 năm là bạn đã có chứng chỉ N3 - tiếng Nhật, và bạn có thể đăng ký học chuyên môn.

- Giai đoạn 2:  bạn theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2 năm)…v.v… Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

Nhà ở

Đa số các du học sinh đều ở trong các khu kí túc xá của trường .Tuy nhiên nếu bạn muốn ra ngoài thì chi phí nhà thuê phụ thuộc rất lớn vào ngôi trường và thành phố mà bạn lựa chọn. Nếu không sống ở ký túc xá, thật khó để đoán trước bạn sẽ tốn khoảng bao nhiêu tiền thuê nhà. Các bạn có thể tham khảo thêm giá thuê phòng tại Tokyo như sau:

TT Thuê nhà Giá tiền
1 Nhà không có nhà tắm tại Tokyo 25,000 yên/tháng ~ (trung bình: 30,000 ~ 40,000 yên / tháng)
2 Tắm công cộng 450 yên/lượt


3 Nhà có nhà tắm 50,000 yên/tháng ~ (trung bình: 60,000 yên/tháng)
4 Nhà chung cư 80,000 yên ~


5 Ký túc xá

20,000 ~ 30,000 yên/tháng

6 Vùng nông thôn 20,000 yên/tháng

 

Số tiền trọn gói để đăng kí du học Nhật Bản khoảng 200-220 triệu đồng (số tiền chênh lệch bởi tùy theo từng trường mà học phí ở các trường này khác nhau). Với số tiền trên. thông thường thì đã bao gồm mọi khoản chi phí hồ sơ thủ tục visa, vé máy bay, học tiếng Nhật ở Việt Nam và các khoản đóng cho trường Nhật ngữ, như: học phí 1 năm; ký túc 6 tháng; bảo hiểm y tế; lệ phí nhập trường; phí tuyển khảo; tài liệu học tập…

Sau khi sang Nhật Bản, bạn cần phải làm các thủ tục giấy tờ như:

 • Khám sức khỏe.
 • Đăng ký bảo hiểm.
 • Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).
 • Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam).
 • Đăng ký xin đi làm thêm.

Trên đây là tổng chi phí bạn phải bỏ ra để có thể du học Nhật. Giờ thì bạn đã có thể hình dung về chi phí du học ở Nhật, tại sao không bắt đầu tìm kiếm khóa học mình ưng ý?

4. Kinh nghiệm du học tự túc Nhật Bản

Nếu bạn đang hoang mang chưa biết đi du học Nhật Bản tự túc là như thế nào? Bạn đang không biết nên sống và học tập như thế nào tại Nhật. Hãy lắng nghe những kinh nghiệm du học tự túc từ AVT Education.

Kinh nghiệm chọn trường, và việc làm thêm

Lựa chọn trường học là việc làm quan trọng đối với bất cứ du học sinh nào. Vì du học tự túc tốn khá nhiều chi phí. Do đó, các bạn nên cân nhắc thật kỹ phương án lựa chọn trường phù hợp với khả năng tài chính của mình. Đừng quên quan tâm đến chính sách của các trường dành cho sinh viên như thế nào. Bạn nên tham khảo ý kiến từ các công ty du học Nhật Bản.
Trước khi quyết định đi làm thêm bạn phải tìm hiểu kỹ về quy định làm thêm tại trường học. Thông thường bạn chỉ được làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần.  Với quy định này, có lẽ vẫn có thời gian trống dành cho các bạn. Tuy nhiên, hãy tuân thủ chấp hành đúng quy định về giờ làm thêm của trường. Nếu bạn cố tình vi phạm có thể bị xử phạt nghiêm khắc.

Đối với du học việc làm thêm phổ biến nhất là nhân viên bán hàng và phục vụ,… Mức lương thu nhập từ những công việc này có thể chi trả phần nào phí sinh hoạt hằng ngày.

Sinh viên cần biết cân bằng hợp lý thời gian học tập và làm việc để đảm bảo sức khỏe tốt

Kinh nghiệm cân bằng giữa học tập và làm việc

Thực tế, nhiều bạn sinh viên gặp khó khăn trong việc cân bằng thời gian biểu của mình. Các bạn thường làm việc căng thẳng kết hợp với việc học tập với cường độ cao. Tình trạng này xảy ra trong thời gian dài đã khiến nhiều bạn bị stress và áp lực lớn lên tinh thần. Kiếm tiền rất quan trọng nhưng đó không phải là mục tiêu chính của bạn. Hãy dành thời gian để học hỏi nhiều điều bổ ích trong cuộc sống, tích lũy kinh nghiệm. Bạn hãy sắp xếp thời gian học tập và làm thêm sao cho hợp lý để đảm bảo sức khỏe và kết quả học tập tốt.

Trên đây là những thông tin hữu ích về du học Nhật Bản tự túc dành cho bạn. Mong rằng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế nhất về du học tự túc. Chúc các bạn du học Nhật Bản thành công.

Đăng ký nhận tư vấn